Chùa Ngọc Hoàng

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • 73 Mai Thị Lưu, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng - Có những ngôi chùa tiêu biểu của phong cách kiến trúc Phật giáo cổ truyền, cũng có những chùa xây dựng theo phong cách hiện đại pha lẫn nét truyền thống. Mỗi ngôi chùa mang một phong cách riêng, tạo thành những điểm nhấn trong một thành phố trẻ, hiện đại. Ta có thể điểm qua vài ngôi chùa nổi tiếng ở Tp.HCM hiện nay như chùa Vĩnh Nghiêm, Phước Hải Tự (chùa Ngọc Hoàng), chùa Giác Lâm,...
Phước Hải Tự là một trong ba ngôi chùa lớn do người Hoa xây dựng tại Tp.HCM. bên cạnh chùa Giác Lâm và chùa Giác Viên.

Giờ mở cửa:
_ Ngày thường: 7 - 18g.
_ Mồng 1 và rằm: 5 - 19g.

Chùa Ngọc Hoàng có nhiều tên gọi: người Hoa gọi là Ngọc Hoàng Điện, người Việt gọi là chùa Ngọc Hoàng, người Pháp gọi là chùa Đa Kao (La pagode deuteronomy I'Empereur de Jade à Dakao). Nhưng đối với đa số người Việt và người Hoa hiện nay thì nói chùa Ngọc Hoàng may ra họ mới hiểu; và trong các tập hướng dẫn du lịch cho khách nước ngoài, chữ "Jad Pagoda" được in rõ ràng để khách dễ hiểu và nhận ra.
Chùa Ngọc Hoàng đã qua nhiều đời trụ trì. Đầu tiên là Thiền sư Thích Huệ An, tiếp theo là Thiền sư Thích Tự Quảng, Hoà thượng Thích Vĩnh Khương và hiện nay là Đại đức Thích Minh Thông.
Từ năm 1981, chùa Ngọc Hoàng gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tên mới là Phước Hải Tự.

Chùa Ngọc Hoàng

Trước đây, Trương Đạo Tân và Lưu Đạo Nguyên từ Quảng Đông, Trung Quốc đến Việt Nam để truyền đạo Minh Sư. Trương Đạo Tân hành đạo tại Hội An, Quảng Nam; còn Lưu Đạo Nguyên vào Sài Gòn xây Điện Ngọc Hoàng. Năm 1896, Điện Ngọc Hoàng khởi công xây dựng. Đến năm 1906 thì hoàn tất. Có sách nói rằng: "Lưu Minh ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư, lập chí quyết lật đổ nhà Thanh, xuất tiền tạo lập chùa vừa để thờ phượng vừa để làm nơi hội kín". Từ ngày xây dựng đến nay, chùa đã trùng tu 4 lần vào các năm: 1943, 1958, 1985, 1986. Kiến trúc chùa theo đó cũng đã thay đổi ít nhiều so với ban đầu.
Trong kháng chiến chống Mỹ, nơi này là cơ sở hoạt động cách mạng do hòa thượng Thích Vĩnh Khương nuôi giấu cán bộ và đồng thời cũng là nơi ém quân của quân ta ngoài chùa Phước Ân ở quận Bình Thạnh cũng do hòa thượng lập ra để tránh con mắt dòm ngó của địch.

Up Ảnh

Cảm nhận (0)

Đánh giá

:

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?