Chùa Vĩnh Nghiêm

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại:
  • (+84) 8 3848 3153
  • Email:
  • vinhnghiemvn@yahoo.com

Chùa Vĩnh Nghiêm - Vinh Nghiem Pagoda

Chùa Vĩnh Nghiêm được khởi công xây dựng từ năm 1964, hoàn thành vào năm 1971, do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ kiểu, có sự hợp tác của kiến trúc sư Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu...Từ xa, chùa Vĩnh Nghiêm đã thu hút du khách với ngọn tháp cao 40m, chia làm 7 tầng mái. Bảo tháp hình vuông, mỗi cạnh đáy 6m. Ðỉnh tháp có 9 bánh xe vòng tròn và mấy hình khối tròn gọi là Long xa và Quy châu. Ðây là ngôi tháp đồ sộ nhất trong các ngôi bảo tháp của Phật giáo Việt Nam.

Chùa mang tên gọi của dòng Phật giáo Vĩnh Nghiêm thời Lý ở Bắc Giang (Hà Bắc) vốn là nơi đại diện cho dòng Thiền đặc biệt Việt Nam: dòng Trúc Lâm tam tổ. Chùa kiến trúc theo lối cổ miền Bắc, nhưng kỹ thuật, vật liệu xây dựng hiện đại. Ðây là một công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam thế kỷ 20. Mặt bằng chính diện có hình chữ I, có hành lang phía trước. Có hai phần: tầng trệt và tầng lầu. Tầng trệt gồm: phần ngoài, dưới sân thượng và phần trong, dưới Phật điện, dùng làm giảng đường, văn phòng, thư viện, lớp học, phòng học... Chùa là cơ sở của trường cơ bản Phật học và có một thư viện của Thành Hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh. Phần trên, tay phải có một gác chuông, treo một chuông lớn (đại hồng chung) đường kính 1,8m, do các Phật tử dòng Tào động (Nhật Bản) quyên góp và đúc năm 1971. Bái điện là tòa nhà nguy nga rộng 22m, dài 35m, cao 15m, có hoành phi và câu đối chữ Hán. Hai bên cổng vào bái điện có hai tượng Hộ Pháp. Có bao lam tứ linh, cửu long và các phù điêu chạm hình các ngôi chùa danh tiếng trong nước và các nước châu Á. Có thể xem đây là thành tựu đáng kể về mặt điêu khắc.

Chính điện thờ Phật Thích Ca, bên phải là Phổ Hiền Bồ Tát, bên trái là Văn Thù Bồ Tát. dọc theo tường của chánh điện có các tranh La Hán (như cúng dàng La Hán, cùng dàng bố thí La Hán..). Bên trong tầng trệt có bàn thờ Tổ và bàn thờ Bồ Đề Đạt Ma. Khu Phương Trượng trong cùng chùa gồm dãy nhà hình chữ thơ (chữ L) ôm bọc một hồ sen dùng cho khách thập phương nghỉ ngơi và tăng xá cùng một dãy dùng làm thanh trai đường. Một tháp Xá Lợi cộng đồng mới được xây dựng, khởi công từ 1982 đến 1984 hoàn thành, để tro cốt người quá cố.

Ngày mồng một và ngày rằm, Phật tử đến lễ bái rất đông. Hàng ngày, chùa đón tiếp nhiều khách trong và ngoài nước đến tham quan và mua kinh sách, kỷ vật lưu niệm (tượng Phật, chuỗi...) hàng tuần, mỗi sáng chủ nhật, đông đảo Phật tử lui tới nghe thuyết pháp tại đây.

Chùa Vĩnh Nghiêm là một trung tâm hành hương quan trọng nhất của đồng bào Phật tử thành phố hiện nay.

Chùa Vĩnh Nghiêm - Vinh Nghiem Pagoda

Năm 1964, hai hoà thượng Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm từ Bắc vào Nam truyền bá Phật giáo và đã cho xây chùa Vĩnh Nghiêm. Họ lấy nguyên mẫu thiết kế từ một ngôi chùa gỗ cùng tên ở xã Đức La, tổng Trí Yên, phủ Tạng Giang, tỉnh Bắc Giang, kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ, vốn là trung tâm truyền bá Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm.

Người vẽ kiểu cho công trình là kiến trúc sưNguyễn Bá Lăng, người đầu tiên sử dụng vật liệu hiện đại nhưng giữ nguyên những giá trị kiến trúc chùa Việt Nam truyền thống, có sự cộng tác của các ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu. Kỹ sư Nguyễn Văn Tố thiết kế kỹ thuật và ban kiến thiết miền Vĩnh Nghiêm điều hành thực hiện xây dựng công trình.

Chùa được khởi công năm 1964 tại khu sình lầy bên cạnh rạch sông Thị Nghè cũ. Trong quá trình thi công, phải đổ thêm 40.000 m³ đất lấp sình lầy. Công trình được hoàn thành về cơ bản vào năm 1971, gồm Phật điện, Bảo tháp và cơ sở văn hóa xã hội.

Tiền xây dựng được lấy từ đóng góp công đức của chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và Phật tử, chủ yếu có nguyên quán Bắc Việt sống tại miền Nam.

Năm 1982, chùa xây thêm Bảo tháp Xá Lợi Cộng Đồng, hoàn thành năm 1984. Tháp cũng được xây theo một kiểu khá độc đáo. Có các cầu thang từ sân dẫn lên tháp. Đây là nơi để lọ đựng tro thi hài người chết mà thân nhân của họ giữ ở chùa.

Up Ảnh

Cảm nhận (0)

Đánh giá

:

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?