Khảm lớn Cần Thơ

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • 8 Ngô Gia Tự, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Khảm lớn Cần Thơ

Khám lớn Cần Thơ được Pháp xây dựng trên diện tích 3.762 m vuông, nằm cạnh Dinh tỉnh trưởng, đối diện với Toà Bố, có tường kiên cố bao bọc cao từ 3,6m tới 5m, mỗi góc tường là một vọng gác cao 6m có đèn pha mạnh, tầm quan sát rộng .

Khám lớn chia thành 2 khu: khu giam tù nhân nữ và khu giam tù nhân nam, với 21 phòng giam tập thể cùng nhiều xà lim nhỏ. Chung quanh khám được bao bọc bằng các bức tường cao 3,6 m đến 5 m, trên tường có cắm nhiều mảnh chai nhọn. Trên mỗi góc tường đều có vọng gác cao 6 m gắn đèn pha chiếu sáng với tầm quan sát rộng. Trong khám lớn cũng có chùa và nhà thờ.

Khảm lớn Cần Thơ

Nơi đây từng giam giữ các nhân vật lãnh đạo của chính quyền cách mạng ở tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau thời bấy giờ như: Quản Trọng Hoàng - Bí thư Tỉnh Ủy Cần Thơ, Lê Văn Nhung (Lý Hồng Thanh), Ngô Văn Khoẻ (Ngô Hữu Hạnh). Ngay trước cổng khám lớn, ngày 04-06-1941, lúc 9h30 sáng, Pháp đã xử bắn ông Lê Văn Nhung (Bí thư tỉnh ủy Cần Thơ năm 1940), đồng chí Ngô Hữu Hạnh (Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Cần Thơ năm 1940).
Năm 1995, Cần Thơ xây dựng trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh, nên đã nhập thêm một phần diện tích của khám lớn. Do vậy, khu trại giam giữ nữ tù, một số xà lim, khu phòng ở của giám thị không còn nữa. Diện tích được bảo tồn hiện nay là 2.046 m2, lưu giữ các hiện vật như gông cùm tra tấn tù nhân; khăn tay, áo gối, áo len mà các nữ tù đã thêu đan trong tù hoặc áo mặc lúc bị tra tấn... cùng một số tranh ảnh, tư liệu quý giá.

 

Up Ảnh

Cảm nhận (0)

Đánh giá

:

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?