Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • Huyện Cần Giờ, Hồ Chí Minh

Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ - Can Gio Mangrove Forest And Beach

Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ - Sau gần 30 năm khôi phục và phát triển Rừng ngập mặn Cần Giờ, các quần xã động thực vật rừng từ chỗ biến mất nay đã hình thành theo diễn thế tự nhiên của rừng, đúng với quy luật sinh thái. Quá trình khôi phục gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, của các Sở, Ngành, địa phương; của cán bộ và nhân dân huyện Cần Giờ đã hoàn thành việc khôi phục hơn 37.000 ha rừng ngập mặn trong thời gian ngắn nhất.

Hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ ngày càng tăng mức độ đa dạng sinh học, phong phú cả về chủng loài và số lượng loài. Theo báo cáo của các nhà khoa học về thành phần loài động thực vật như sau:

1. 157 loài thực vật thuộc 76 họ. Trong đó, có 35 loài cây rừng ngập mặn thuộc 36 chi, 24 họ.

2. Khu hệ động vật không xương sống, thủy sinh: có 70 loài thuộc 44 họ:Cua biển, tôm Sú, tôm Thẻ Bạc, sò Huyết,…

3. Khu hệ cá: có 137 loài thuộc 39 họ: cá Ngát, cá Bông Lau, cá Dứa,…

4. Khu hệ lưỡng thê, bò sát: có 9 loài lưỡng thê, 31 loài bò sát: Kỳ đà nước, Hổ Mang chúa, trăn Gấm, cá Sấu Hoa cà,…

5. Khu hệ chim: có 130 loài, 47 họ, 17 bộ: Bồ nông chân xám, Diệc xám, Vạc, Già Đẫy, Giang sen,…

6. Khu hệ thú: có 19 loài, 13 họ, 7 bộ như Mèo Rừng, Khỉ đuôi dài, Cầy vòi đốm, Nhím,…

Khôi phục Rừng ngập mặn Cần Giờ thànhcông đã đóng góp quan trọng cho phát triển khoa học - công nghệ trong xây dựngcác khu bảo tồn thiên nhiên, các khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam trong mạnglưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Vì vậy, ngày 21/01/2000 tổ chứcUNESCO đã công nhận rừng ngập mặn Cần Giờ là “ Khu dự trữ sinh quyển rừng ngậpmặn Cần Giờ”. Đây là Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn được phục hồi sauchiến tranh hóa học đầu tiên trên thế giới và cũng là Khu dự trữ sinh quyển đầutiên của Việt Nam. Nhiều nhà khoa học thế giới đã đến Rừng ngập mặn Cần Giờ vàđã phát biểu: Rừng ngập mặn Cần Giờ ngày nay không chỉ là tài sản riêng củaViệt Nam mà đã trở thành tài sản chung của nhân loại, trong mạng lưới các khudự trữ sinh quyển thế giới (GS.TSKH. Phan Nguyên Hồng, 2005).

Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ - Can Gio Mangrove Forest And Beach

Trước chiến tranh, Cần Giờ thuộc tỉnh Đồng Nai, và nơi đây đã là khu rừng ngập mặn với quần thể động thực vật phong phú. Nhưng trong chiến tranh bom đạn và chất độc hóa học đã làm nơi đây trở thành “vùng đất chết”.[cần dẫn nguồn] Năm 1978, Cần Giờ được sáp nhập về thành phố Hồ Chí Minh, và năm 1979 UBND thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ, thành lập Lâm trường Duyên Hải (đóng tại Cần Giờ, thuộc Ty Lâm nghiệp) với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái ngập mặn[3]. Diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31 nghìn héc-ta, trong đó có gần 20 nghìn héc-ta rừng trồng, hơn 11 nghìn héc-ta được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

Ngày 21/ 01/ 2000, khu rừng này đã được Chương trình Con người và Sinh Quyển - MAB của UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam nằm trong mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển của thế giới. [4]

Sự khôi phục và phát triển cũng như bảo vệ của khu rừng này ghi nhận sự đóng góp rất lớn của lực lượng thanh niên xung phong thành phố Hồ Chi Minh và nhân dân Cần Giờ. Hiện khu rừng đã được giao cho chính người dân nơi đây chăm sóc và quản lý

Up Ảnh

Thành viên tích cực Đã đưa ra nhiều cảm nhận về Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?