Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • Lộ Vòng Cung, Xã Nhơn Ái, Huyện Phong Điền, Cần Thơ

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

Mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị tọa lạc trên lộ Vòng Cung, thuộc xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Di tích đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch) công nhận là di tích lịch sử - văn hoá quốc gia năm 1991. Nằm giữa miệt vườn, di tích có cảnh quan lý tưởng với sông sâu phía trước vườn cây vây quanh tạo không gian yên bình, cổ kính, là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch tìm về cội nguồn văn hoá dân tộc.

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

Phan Văn Trị mất năm 1910 tại làng Nhơn Ái, huyện Phong Điền và được bà con an táng trong vườn nhà ông Lê Tiến Dũng, ấp Nhơn Lộc I, xã Nhơn Ái. Tuy nhiên, để che mắt người Pháp, dân làng đã tổ chức lễ an táng giả tại chùa Vạn Linh, xã Long Hoà (nay là phường Long Hoà, quận Bình Thủy). Vì thế, sau này có thời người ta tranh luận nhau về ngôi mộ thật của Phan Văn Trị. Vì mục đích che giấu người Pháp và tay sai của Pháp, ngôi mộ thật của cụ Phan không được đắp nấm, không có tam cấp, cũng không có mộ bia, chỉ là một nấm đất nằm lẻ loi trên thảm cỏ xanh, xung quanh là rừng cây vắng lặng. Sau này, khi tình hình lắng dịu, dân làng Nhơn Ái mới đắp lại mộ và dựng bia (tấm bia mộ này hiện nay đã lạc mất).

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

Năm 1959, mộ được đắp bằng xi măng bao quanh, giữa là nắm đất trồng cỏ xanh, có tấm bia khắc chữ quốc ngữ. Năm 1985, đoạn đường từ rạch Trà Niền vào mộ đã được nhân dân và học sinh xã dọn dẹp, đắp đất, trồng cây... Xung quanh khu mộ là vườn cây vắng lặng, đi lại khó khăn vì chỉ là đường đất, nhất là trong mùa mưa.

Mộ nhà thơ Phan Văn Trị

Năm 1990, khu mộ được trùng tu tôn tạo, với nấm mộ mới bằng xi măng đá mài, có tam cấp, nhà tưởng niệm, hình ảnh, mộ bia cao 1,2 m, văn bia đá mài cao 1,6m, lối đi, hàng rào sắt và hàng rào cây xanh... trên tổng diện tích 600 m2. Tuy vậy, những hiện vật sưu tầm về cuộc đời, sự nghiệp và thân thế Phan Văn Trị vẫn chưa nhiều, chủ yếu dựa vào những cứ liệu còn lại tại khu mộ và danh sách các vị thi đậu cử nhân khóa 1849 trong cuốn "Quốc Triều Hương Khoa Lục" của Cao Xuân Dục (lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội thành phố Hồ Chí Minh dưới dạng microfilm).

Năm 2005, huyện Phong Điền tiến hành cải tạo mở rộng di tích với quy mô 3.000 m2. Công trình khánh thành năm 2006, nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày giỗ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị. Công trình có hơn 10 hạng mục lớn, quan trọng là mở rộng mộ, xây nhà tưởng niệm mới trên diện tích 297 m2, nhà thủy tạ, nhà truyền thống, mương thoát nước tạo cảnh quan, cầu qua mương, bia đá hoa cương...Người ta cũng cải táng mộ bà Đinh Thị Thanh (phu nhân của Phan Văn Trị) về nằm cạnh mộ ông.

Up Ảnh

Cảm nhận (0)

Đánh giá

:

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?