Nhà đày Buôn Ma Thuột

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột toạ lạc tại số 18, đường Tán Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột, là một địa chỉ đỏ trong việc gìn giữ, phát huy truyền thống của cha ông.

Nhà đày Buôn Ma Thuột xây dựng trên diện tích gần 2ha, với bốn bức tường bao quanh cao 4m dầy 40cm, 4 góc đều có vọng gác và có lính canh 24/24h. Phía trong có 6 dãy lao tập thể giam giữ tù nhân, bên cạnh cổng chính ở phía Nam là dãy xã lim là nơi giam giữ tù chính trị thực dân Pháp cho là nguy hiểm. Ngoài ra còn có nhà xưởng, bàn giấy, nhà kho và bếp ăn. Đây là kiểu bố trí nhà tù truyền thống của đế quốc Pháp. Cách bố trí Nhà đày khép kín vừa tận dụng được mặt bằng, vừa giám sát được tù nhân một cách hiệu quả nhất. Trong quá trình xây dựng và hoàn chỉnh về sau Nhà đày có thay đổi chút ít so với bản thiết kế ban đầu. Lúc đầu nhà giam chưa được làm kiên cố: khung nhà bằng gỗ, tường làm bằng cốt tre đắp đất trộn rơm, lớp vỏ trát ngoài bằng ximăng mỏng, mái lợp lá. Tuy nhiên do số lượng tù nhân chuyển lên ngày càng nhiều, Khâm sứ Trung Kỳ Sa- ten phản đối việc dùng tranh tre để làm nhà và tường đất cốt tre để xây dựng nhà giam. Y cho rằng những vật liệu đó không thích hợp với một nhà tù nói chung và càng không thích hợp với một nhà đày kiên cố. Đến cuối tháng 11/1931, việc xây dựng kiên cố nhà đày đã hoàn thành. Các nhà giam đều được xây tường gạch, mái lợp ngói. Về sau, khi mà số tù nhân tăng cao, đã có một số tù nhân tổ chức vượt ngục thì Nhà đày được gia cố chắc chắn thêm.

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Đến thời Mỹ, chúng tiếp tục sử dụng lại Nhà đày Buôn Ma Thuột. Để phù hợp với mục đích sử dụng mới chúng đã có một số thay đổi như: xây thêm một bức tường ngăn đôi Nhà đày, một bên làm Trung tâm cải huấn và một bên làm Kho quân nhu. Chúng không sử dụng cổng thời Pháp mà mở thêm hai cổng ở phía Tây của Nhà đày (quay ra đường Tán Thuật ngày nay) một cổng vào Kho quân nhu (cổng chính hiện nay), một cổng vào Trung tâm cải huấn. Đồng thời chúng còn xây thêm nhà Quốc thái dân an, nhà Nguyện, phòng biệt giam, nhà lao nữ, câu lạc bộ…

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Cách mạng Việt Nam đi đến ngày thắng lợi là kết quả đấu tranh kiên cường bền bỉ của biết bao thế hệ dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng. Sẽ không thể kể hết những hi sinh, mất mát của bao lớp cha anh đã quên mình cho độc lập tự do của dân tộc vì đó là cuộc đời, là máu xương, là tâm huyết vì đất nước vì quê hương. Trong cuộc đấu tranh đó, kẻ thù càng thâm hiểm, tàn bạo bao nhiêu thì tinh thần và ý chí cách mạng càng được tôi luyện bấy nhiêu. Chính vì vậy mà Nhà đày Buôn Ma Thuột được nhiều người biết đến không phải vì kết cấu kiến trúc, không phải vì đòn roi tra tấn tàn bạo của kẻ thù mà là ở phong trào đấu tranh anh dũng của các thế hệ tù nhân chính trị nơi đây. Nhà đày là nơi giam giữ nhiều chiến sỹ yêu nước, là môi trường rèn luyện cho biết bao thế hệ cách mạng. Nhiều người về sau đảm nhận những những vị trí quan trọng Đảng, Nhà nước và Quân đội như các đồng chí Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu…

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Hiện nay Nhà đày được Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao cho Trung tâm Quản lý di tích tỉnh Đắk Lắk bảo vệ, quản lý và phát huy.

Nhà đày Buôn Ma Thuột vẫn thường xuyên mở cửa đón khách tham quan, có đội ngũ nhân viên chuyên thuyết minh và giới thiệu về quá trình hình thành của di tích, cũng như giới thiệu với khách tham quan về những tấm gương hào hùng của chiến sĩ tù cách mạng đã từng bị giam giữ tại đây. Trong Phòng trưng bày của Nhà đày hiện đang trưng bày các loại hiện vật từ những năm 40 trở về trước, một số văn bản, quyết định về việc thành lập Nhà, các bức tranh vẽ tái tạo lại cảnh học tập trong lao tù, cảnh vượt ngục, cảnh lao động của tù nhân trên công trường xây dựng, ảnh của các cựu tù chính trị đã từng bị giam tại đây, ảnh của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Quân đội trở lại thăm viếng Nhà đày, bảng trích bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bài báo, bài viết về Nhà đày Buôn Ma Thuột…Đặc biệt là từ tháng 12/2006, sau đợt trùng tu lần thứ hai, các nhóm tượng của tù nhân cộng sản, một số giám ngục, lính Pháp đã được trưng bày góp phần tái hiện lại một cách chân thực, sống động những năm tháng khốc liệt, hào hùng tại Nhà đày.

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Chiến tranh đã lùi xa vào quá vãng nhưng những chứng tích của chiến tranh vẫn còn hiện hữu như để nhắc nhở đời đời các thế hệ về sau biết gìn giữ, quý trọng nền độc lập tự do của dân tộc. Trong dòng chảy liên tục của lịch sử, Nhà đày Buôn Ma Thuột tồn tại như một minh chứng sống động và hùng hồn cho một thời kỳ đầy gian nan, tàn khốc nhưng vô cùng anh dũng, vẻ vang, mãi là niềm tự hào củ

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Được thiết lập trong những năm 1930 – 1931, Nhà đày lúc đó là nơi giam giữ, đày ải tù chính trị chủ yếu ở các tỉnh Trung Kỳ. Tên gọi nhà đày Buôn Ma Thuột một mặt bắt nguồn gốc từ tên gọi do thực dân Pháp đặt: Pénitencier de Ban Mê Thuột, mặt khác là do tính chất, loại hình các nhà giam của thực dân Pháp. Sau khi thành án, những tù nhân án nặng (từ 5 năm trở lên), bị coi là nguy hiểm thì lần lượt bị đày tới những nơi xa xôi trong đất liền, ngoài hải đảo, hoặc ở những nơi vốn là thuộc địa của Pháp cách Việt Nam hàng vạn dặm. Từ đó xuất hiện các nhà đày.

Nhà đày Buôn Ma Thuột - 18 Tán Thuật, Phường Tự An, Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột là một trong những nơi ươm mầm cho hạt giống cách mạng ở Đắk Lắk. Tại Nhà đày, vào cuối năm 1941, một tổ chức bí mật có tên là “ Lực lượng trung kiên” được thành lập. Đây thực chất là một chi bộ cộng sản trong Nhà đày. Tiêu chuẩn cơ bản số một của tổ chức là phải thực hiện đúng Điều lệ Đảng Cộng sản, tự nguyện suốt đời hy sinh cho Chủ nghĩa cộng sản. Đường lối, chủ trương của Đảng được quán triệt, truyền bá, lan toả tới nhiều nơi khác trong tỉnh, là tiền đề cho những thắng lợi về sau.
Sau cách mạng tháng Tám, thực dân Pháp vẫn không từ bỏ ý định xâm lược, chúng tiếp tục sử dụng lại nhà đày Buôn Ma Thuột để phục vụ cho cuộc xâm lược. Năm 1954, chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi 9 năm Kháng chiến chống Pháp. Mỹ nhảy vào thế chân Pháp âm mưu thôn tính nước ta để bành chướng thế lực, ngăn chặn các phong trào cách mạng, phá hoại công cuộc xây dựng CNXH ở nước ta cũng như trên phạm vi thế giới. Với âm mưu, thủ đoạn mới, phương tiện hiện đại, chính sách xâm lược của Mỹ cũng tinh vi và thâm độc hơn, Nhà đày Buôn Ma Thuột tiếp tục được sử dụng và có một số thay đổi để phù hợp với tình hình mới. Thế nhưng, vượt lên trên tất cả sự tàn bạo, dã man của kẻ thù là tinh thần đấu tranh bền bỉ, kiên trung của những người tù cộng sản. Những năm tháng đấu tranh oanh liệt tại Nhà đày Buôn Ma Thuột đã viết thành một bản anh hùng ca về chủ nghĩa yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc, là niềm tự hào của nhân dân Đắk Lắk nói riệng và của đồng bào ta trên mọi miền Tổ quốc.

 

Up Ảnh

Thành viên tích cực Đã đưa ra nhiều cảm nhận về Nhà đày Buôn Ma Thuột

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?