Tháp nước Phan Thiết

  • Đánh giá:
  • Địa chỉ:
  • Công viên Phan Thiết, Phan Thiết

Tháp nước Phan Thiết

Nằm ngay tại trung tâm thành phố Phan Thiết, tháp nước với bề dày lịch sử gần 80 năm đã trở thành biểu tượng của niềm tự hào và sự kiêu hãnh của bao người dân Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung. Trải qua bao thời kỳ, tháp nước thực sự là nhân chứng sống ghi lại bao kỳ tích và sự đổi thay của thành phố Phan Thiết.

Tháp có chiều cao từ chân lên đỉnh là 32m, chia làm 2 phần: phần trên là bầu đài (bồn nước) hình bát giác cao 5m, đường kính 9m; phần dưới là thân đài hình trụ bát giác, cao 22m, đường kính chân tháp 10m; mái che hình bát giác lợp bằng ngói móc… Tháp nước Phan Thiết còn độc đáo hơn bởi dòng chữ “U.E.P.T” (viết tắt chữ “Unise Des Eaux de Phan Thiet”) bao quanh tháp, được ghép bằng những mảnh chén sứ kiểu theo lối viết chữ hình tròn, nhìn từ xa luôn lấp lánh trong ánh nắng miền biển.

Tháp nước Phan Thiết

Người ta kể lại rằng tháp nước được xây dựng cách đây gần 80 năm là sự hợp sức của các thợ xây đến từ khắp các vùng kinh thành Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. 50 con người được tuyển chọn kỹ lưỡng này đã dốc sức để tạo nên tháp nước như ngày nay. Công trình được thiết kế bởi kỹ sư – Xuvanuvông kỹ sư trưởng Khu công chánh Nha Trang. Vượt qua 3 nhà thầu khác lúc bấy giờ, ông Ưng Du là người đã đảm nhiệm việc xây dựng công trình này. Ông Ưng Du kể lại với vợ người thầu: vị kỹ sư thiết kế đài nước rất giỏi kỹ thuật, có kiến thức rộng tính toán, chi li đến mức khó lòng lấy bớt sắt, thép.

Tháp nước Phan Thiết

Hoàng thân Souphanouvong (đeo kính, bên phải) trên tem Lào

Để tháp nước thành hình như ngày nay, công đoạn chuẩn bị rất kỹ lưỡng và có sự chọn lọc khá tỷ mỉ. Về địa điểm, tháp nước được chọn xây dựng trong vườn hoa Phan Thiết, thời kỳ đó cây vông ở vườn hoa rất nhiều. Về tiêu chuẩn vật liệu xây dựng, kiến trúc sư Xuvanuvông yêu cầu ông Ưng Du chấp hành quy định sau: sỏi đúc bê tông phải chọn toàn sỏi trắng lấy trên đầu nguồn sông Cà Ty (khu vực xã vùng cao Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam ngày nay), rửa đúng 5 lần cho không còn bụi đất bám. Sắt đổ bê tông phải dùng giấy nhám chà cho hết rỉ sét. Cát xây đúc cũng phải rửa 3 lần. Tỷ lệ vật liệu cho 1m khối bê tông như sau: đá: 0,8m khối, xi măng và bột dẻo 50kg. Ván đúc phải bào nhẵn. Thời gian tháo ván cốt pha là 21 ngày, không được sớm… Các vật liệu được chọn lọc kỹ càng từ nhiều nơi mang về. Ví như Sắt, thép, xi măng… đều chở từ Sài Gòn ra, sành đưa từ Huế vào bằng xe lửa để tránh đổ vỡ, cát, sạn cũng được thợ xây rửa sạch sẽ cạnh sông Cà Ty… Tuy nhiên, nhân công vẫn là yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công của một công trình. Với đội ngũ 50 thợ lành nghề, họ được chia ra làm ba tốp, luân phiên thi công tháp gần như suốt ngày. Trải qua 6 năm (từ năm 1928 đến năm 1934) làm việc miệt mài, cẩn trọng cùng với những đôi bàn tay khéo léo tài hoa của người thợ xứ Huế, công trình tháp nước được mới hoàn thành. Ban đầu, tháp nước là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nội thị Phan Thiết và vùng ven. Sau này và cho đến nay, nơi đây trở thành một điểm nhấn của thánh phố Phan Thiết, biểu trưng cho sức mạnh của sự đoàn kết, sự tinh tế và tháp nước đã là một chứng nhân lịch sử cho bao câu chuyện về con người và vùng đất du lịch Phan Thiết.

Tháp nước Phan Thiết

Tháp nước Phan Thiết và cầu Lê Hồng Phong cùng soi bóng bên dòng sông Cà Ty thơ mộng

Tháp nước cao và đứng ngay bên dòng sông Cà Ty nên từ đằng xa du khách đã có thể nhìn thấy tháp, đặc biệt trên nóc tháp có cắm lá cờ tổ quốc nên rất dễ nhận ra. Ngoài ra, khi du khách đi du ngoạn dọc dòng sông Cà Ty sẽ thấy tháp nước hiên ngang, sừng sững như một anh lính gác. Vào đêm, cùng với những ngọn đèn vàng xung quanh, tháp nước cũng được phủ lên mình ánh sáng đẹp và càng đẹp hơn nưa khi thứ ánh sáng đó soi mình xuống dòng sông Cà Ty.

1 người đã đến đây.

Up Ảnh

Thành viên tích cực Đã đưa ra nhiều cảm nhận về Tháp nước Phan Thiết

Thắng cảnh gần đây

Nhà hàng - quán ăn gần đây

Khách sạn gần đây

120 ký tự
2500 ký tự
Bạn có đồng ý xóa câu hỏi này không ?
Bạn có đồng ý xóa cảm nhận này không ?